Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Tìm hiểu câu lạc bộ than Quảng Ninh – Đội bóng đát mỏ

(GMT+7)

Câu lạc bộ than Quảng Ninh là một trong những đội bóng sáng giá của V.League. Vậy lịch sử phát triển của đội bóng đất mỏ như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của lichbongda.org.

Đôi nét về câu lạc bộ than Quảng Ninh

Câu lạc bộ than Quảng Ninh được người hâm mộ biết đến với biệt danh là đội bóng đất mỏ. Đây là một đội bóng mạnh, một ứng cử viên sáng giá của V.League.

  • Tên đầy đủ: Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh.
  • Biệt danh: Đội bóng Đất Mỏ.
  • Thành lập: đội bóng được thành lập vào ngày 24/4/1956.
  • Chủ tịch điều hành: Phạm Thanh Hùng.
  • Giám đốc điều hành: Nguyễn Thị Bằng Giang.
  • Huấn luyện viên: Phan Thanh Hùng.
  • Sân nhà: Sân vận động Cẩm Phả.
  • Sức chứa sân vận động: 16.000 khán giả.

Hiện nay, Than Quảng Ninh vẫn là một trong những đội bóng mạnh hiện nay. Bằng nỗ lực và sự cố gắng của các cầu thủ những trận đấu của Than Quảng Ninh luôn thu hút tỷ lệ xem trực tuyến vô cùng lớn.

Đôi nét về câu lạc bộ than Quảng Ninh

Chặng đường hình thành và phát triển của đội bóng đất Mỏ

Thời gian thành lập của đội bóng đất Mỏ

Năm 1956 CLB bóng đá than Quảng Ninh chính thức được thành lập. Lúc bấy giờ, đội bóng được thành lập tại vùng đất Quảng Ninh nơi có mỏ than lớn nhất cả nước. Chính vì vậy đội bóng đã được người hâm mộ đặt cho biệt danh là đội bóng đất Mỏ.

Năm 1967 khi 2 vùng đất Hải Ninh và Hồng Quảng sát chính thức sát nhập lại thành tỉnh Quảng Ninh. Đội bóng sau đó được đổi tiên thành Thanh niên Quang Ninh. Năm 1990 đội bóng một lần nữa được đổi tên thành Công nhân Quảng Ninh. Sau đó 1 năm họ được tham dự vào giải đấu của những đội bóng mạnh nhất. Tuy nhiên, sau đó đội bóng lại bị xuống hạng thi đấu. Chính lý do này đã khiến đội bóng bị giải thể.

Nhưng ngay sau đó 3 năm, đội bóng được thay máu và trở lại với một phong độ thi đấu mạnh mẽ hơn. Lúc này, đội bóng đã thay đổi tên gọi thành Công Nhân Hạ Long. Sau đó, năm 1996 đội bóng lại một lần nữa đổi lại thành tên công nhân Quảng Ninh. Lúc này, đội bóng sử dụng tên gọi cũ để tham dự giải 1997. Tuy nhiên, 1 năm sau đó đội bóng tiếp tục bị xuống hạng thi đấu tại giải hạng 3.

Giai đoạn đi lên từ giải hạng 3

Không chịu bỏ cuộc, những cầu thủ của đội bóng đã quyết tâm trở lại giải nhì vào năm 2005. Rất nhanh sau đó họ đã giành được giải nhì vào năm 2006. Sau đó, vào mùa giải 2007-2013. Đội bóng duy trì phong độ thi đấu vô cùng tốt và thể hiện khả năng chiến đấu vô cùng hiệu quả. Đội bóng luôn góp mặt tại giải hạng nhất quốc gia.

Vào năm 2010, tại giải hạng nhất quốc gia Than Quảng Ninh đã thể hiện một cách xuất sắc nhưng vẫn thiếu đi một chút may mắn để thăng hạng tham gia thi đấu tại V.League. Trong trận chung kết giành ngôi vô địch đội bóng đã để thua Navibank Sài Gòn ở trận Play-off để tìm ra đội được thăng hạng.

Mãi sau đó 3 năm, CLB bóng đá than Quảng Ninh mới có thể góp mặt tại giải đấu V.League. Sau đội bóng có được thành tích về nhì tại giải bóng đá hạng nhất quốc gia vào năm 2013. Lúc này, giải hạng nhất lại có được 3 xuất tham gia thi đấu tại V.League.

Giai đoạn từ V.League 2014 đến nay

Khi chuyển sang thi đấu tại V.League thì bóng đá Việt Nam bắt đầu có sự thay đổi sang hình thức thi đấu chuyên nghiệp. Đội bóng đất Mỏ luôn xây dựng được những ấn tượng vô cùng mạnh tại BXH V.League. Cùng với đó đội bóng cũng giành được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ tại giải quốc gia.

Đặc biệt năm 2016, đội bóng đã có được chiếc cúp vô địch quốc gia. Trong trận thi đấu với tỉ số 2-1 Than Quảng Ninh đã thành công đánh bại đội bóng Hà Nội T&T. Trải qua một loạt cú sút luân lưu. Đội bóng đã có được chức vô địch cho chính mình.

Bước vào mùa giải V.League 2019, than Quảng Ninh vẫn giữa được phong độ thi đấu xuất sắc khi cán đích ở vị trí thứ 3. Đây là mùa giải đầu tiên mà đội bóng đã lọt được vào top 3 V.League. Tương lai, đội bóng vẫn luôn đặt ra mục tiêu có được thành tích cao hơn nữa tại V.League. Người hâm mộ Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng điều này ở những chàng trai đất Mỏ.

Xem thêm: Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai – Nơi đào tạo cầu thủ trẻ tài năng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu câu lạc bộ than Quảng Ninh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.