Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Giải gang tay vàng là gì? Có bao nhiêu giải Golden Glove hiện nay

(GMT+7)

Găng Tay Vàng là một giải thưởng danh giá dành riêng cho các thủ môn xuất sắc nhất. Giải thưởng này nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hầm mộ. Vậy giải thưởng này có ý nghĩa gì? Để biết thêm chi tiết mời bạn đọc theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của lichbongda.org.

Găng Tay Vàng là gì?

Găng Tay Vàng được biết đến vớt tên gọi tiếng Anh là Golden Glove. Đây là một giải thưởng bóng đá dành riêng cho những thủ môn tài năng và xuất sắc nhất hiện nay. Hầu hết những thủ môn có được giải thưởng này đều có thành tích bảo vệ lưới nhà đáng ngưỡng mộ. Nhờ kỹ năng bắt bóng chính xác họ đã ngăn chặn thành công các pha tấn công nguy hiểm từ phía đối thủ.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều giải găng tay vàng danh giá như giải thưởng: Football League, Premier League, FIFA Women’s World Cup, FIFA World Cup,… Trong đó giải thưởng Golden Glove Ngoại Hạng Anh được đánh giá là một trong những giải thưởng bóng đá dành cho thủ môn được nhiều người hâm mộ quan tâm nhất hiện nay.

Găng Tay Vàng là gì?

Giải găng tay vàng bắt đầu được tổ chúc trao thiểm cho thủ môn từ năm 1997 tại giải bóng đá FIFA World Cup. Thủ môn đầu tiên nhận được danh hiệu này chính là thủ môn người Bỉ – Michel Preud’homme. Cho tới 2010, giải thưởng cao quý này vẫn lấy tên là Yashin để tưởng nhớ thủ môn huyền thọa của Liên Xô – Lev Ivanovich Yashin.

Giải găng Tay Vàng có tầm quan trọng như thế nào?

Golden Glove là một trong những giải thưởng mà mỗi thủ môn đều mong muốn có được. Vì vậy một số quốc gia cũng đã tiến hành trao thưởng Golden Glove để vinh danh những thủ môn xuất sắc bảo vệ thành quả của toàn đội bóng.

Tuy nhiên về mặt cơ bản thì giải thưởng này không thông dụng như giải Quả Bóng Vàng, Chiếc giày Vàng nên đã có rất nhiều người không quan tâm đến giải thưởng hấp dẫn này. Thủ môn nhận được găng tay vàng là người có phong độ thi đấu xuất sắc, bảo vệ sạch lưới nhiều nhất trong toàn bộ thời gian trận đấu diễn ra.

Có bao nhiêu giải thưởng Golden Glove trên thế giới?

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh là giải thưởng do hiệp hội bóng dá Anh trao thưởng cho những thủ môn có pghong độ thi đấu ổn định và đảm bảo khả năng giữ sạch lưới cao nhất tại giải ngoại hạng. Giải thưởng này được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần. Mù giải 2004-05 giải thưởng có tên gọi ban đầu là Barclays Golden Glove.

Ban đầu giải thưởng này được xét được theo tiêu chí cầu thủ giữ được sạch lưới nhiều nhất trong cả mùa giải. Từ mùa giải 2013-14, Golden Glove đã được thay đổi cơ cấu tính giải dựa trên số lần cầu thủ ra sân.

Găng Tay Vàng EFL

Golden Glove EFL là giải thưởng được liên đoàn bóng đá thế giới đứng tổ chức. Nó được trao cho những thủ môn có thành tích giữ sạch lưới nhiều nhất tại một trong 3 giải thuộc hệ thống EFL.

Những giải đấu thuộc EFL gồm có Championship, League One và League Two, EFL Cup, EFL Trophy và FA Cup . Giải thưởng bắt đầu được tổ chức từ mùa giải 2006–07, với sự tài trợ của Puma. Trong mùa giải 2010–11 thì giải thưởng này đã không được trao cho ai cả.

Găng tay vàng World Cup

Giải thưởng này được tổ chức lần đầu vào năm 1994. Lev Yashin chính là tiền thân của giải thưởng này. Đến 2010, giải thưởng đã được đổi tên chính thức thành Găng tay vàng.

Các cầu thủ nếu như nhận được giải thưởng Golden Glove vẫn có được cơ hội giành được giải thưởng Vàng như bình thường. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này chính là Oliver Kahn vào năm 2002.

Xem thêm:  Điểm danh những cầu thủ đẹp trai nhất việt nam năm 2021

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu giải găng tay vàng là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.