Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

V league có bao nhiêu vòng đấu? Cách thức xếp hạng của giải?

(GMT+7)

V League có bao nhiêu vòng đấu? Cách thức xếp hạng của giải đấu như thế nào? Đang là một trong những chủ đề quan trọng nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của lichbongda.org.

Giải bóng đá V-League là gì?

V-League được hiểu là giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu có cấp độ cao nhất tại Việt Nam giành riêng cho các câu lạc bộ. V-League được liên đoàn thể thao VFF đứng ra tổ chức chính thức. Năm 1980 là năm đầu tiên V-League được tổ chức chính thức. Trong gần 40 năm qua,  V-league luôn có sự thay đổi về số lượng đội bóng tham gia. Đồng thời lúc này thể thức thi đấu của giải cũng có nhiều sự thay đổi.

V-league chính là sân chơi cao nhất giành cho các câu lạc bộ bóng đá mạnh tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại thì giải đấu đã có 38 mùa giải.

Giải bóng đá V-League là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại V-League đã có nhiều sự thay đổi về số lượng đội bóng tham gia và thể thức thi đấu. Trong giai đoạn 1980-1996, V-League đã có sự thay đổi cơ bản đề phù hợp với tình hình lịch sử trong thời điểm đó. Tới năm 1996, giải đấu áp dụng hình thức thi đấu sân khách sân nhà cho đến thời điểm hiện tại. Năm 1988, Tổng cục Thể dục Thể thao đã đưa ra quyết định tạm hoãn giải đấu để có những điều chỉnh phù hợp. Tới năm 1989, V-League được tổ chức lại với sự tham gia của 32 đội bóng và 18 đội mạnh nhất để đá giải hạng A1. Tới năm 1989, hạng A1 chỉ còn lại 11 đội bóng tham gia trong đó có 3 đội đứng đầu giải A2.

Năm 1997 đến 2019 các đội bóng tiếp tục thi đấu theo hình thức vòng tròn tính điểm, đội nhiều điểm nhất sẽ giành được Cup V-League. Đội đứng cuối bảng sẽ phải xuống hạng đá ở giải A1. Còn những đội đứng áp bảng sẽ phải tham gia đá play-off cùng với 2 đội cỏa hạng nhất.

Đặc biệt ở mùa giải 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 VPF đã có sự thay đổi để phù hợp với tình hình chung cùng chống lại đại dịch khi chia 2 giải đấu thành 2 giai đoạn. Sau lượt đi (13 vòng đấu), các đội bóng được xếp hạng ở vị trí số 1 và số 8 sẽ tham gia tranh tài tìm ra người vô địch, còn những đội cuối bạng sẽ tranh xuất trụ hạng.

V League có bao nhiêu vòng đấu?

Số vòng đấu của V-league sẽ được tính toán dựa theo số lượng đội bóng tham gia. Hai mùa giải 2000 – 2001 và 2001 – 2002 thì V-league  ban đầu chỉ có 10 đội bóng tham dự. Đến mùa giải sau đó thì giải đấu có 12 đội bóng tham gia tranh tài. Đến năm 2006 thì số lượng câu lạc bộ tham gia V-League đã lên đến 14. Các mùa giải sau đó số lượng đội bóng tham gia giải vẫn không có sự thay đổi. V-League năm 2020 đã có sự thay đổi khi tăng số lượng vòng đấu lên đến 26 vòng

Giai đoạn 1: giải đấu đã có 13 vòng đấu.

Giai đoạn 2: Top những đội bóng từ 1 đến 8 sẽ tham gia thi đấu 7 vòng. Còn những đội bóng còn lại sẽ tham gia 5 vòng đấu để tìm xuất trụ hạng và xác định đội bóng xuống hạng.

Cách thức xếp hạng tại V-League

Sau khi tìm hiểu V-league có bao nhiêu vòng đấu chúng ta sẽ cùng phân tích cách thức xếp hạng của giải đấu như sau. Dựa vào kết quả đối đầu các các câu lạc bộ ban tổ chức giải sẽ tính điểm và xếp hạng từng đội. Tuy nhiên nếu như trong trường hợp có nhiều đội bằng điểm thì cách thức xếp hạng được thực hiện như sau:

  • Xác đạng hiệu số bàn thắng giữa các đội.
  • Đánh giá kết quả đối đầu trực tiếp.
  • Tổng số bàn thắng.

Xem thêm:  Tìm hiểu giải vô địch quốc gia Hàn Quốc (K League 1) là giải gì?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu V League có bao nhiêu vòng đấu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.