Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Huấn luyện viên Mourinho – Hành trình trở thành vị HLV vĩ đại

(GMT+7)

Huấn luyện viên Mourinho là một trong những vị huấn luyện viên thành công nhất hiện nay. Vậy con đường sự nghiệp của vị huấn luyện viên này có gì nổi bật? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của lichbongda.org.

Tổng quan về tiểu sử Mourinho

Huấn luyện viên Mourinho có tên đầy đủ là José Mário dos Santos Félix Mourinho. Vị huấn luyện viên này sinh tại Setubal, Bồ Đào Nha. Theo nhận xét chung thì  Mourinho là đứa trẻ hòa đồng, có tính cạnh tranh và nỗ lực và ba mẹ ông luôn ủng hộ ông trên những con đường sự nghiệp của mình.

Mourinho muốn theo bước của bố mình muốn nối tiếp sự nghiệp cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp của bố và ông đã tham gia vào đội bóng Belenenses. Sau khi tốt nghiệp loại ưu, ông đã chói bóng tại Rio Ave, Belenenses và Sesimbra. Tuy nhiên sau này ông không thể theo đuổi sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp vì ông thiếu tốc độ và thiếu sức mạnh khi đấu. Khi nhận ra được điểm yếu của bản thân, ông đã quyết định theo nghiệp huấn luyện viên. Mẹ Mourinho lại đăng ký cho ông theo học tại một trường kinh tế. Ông đi học tại đó, nhưng sau đó ông quyết định theo đuổi đam mê của mình.

Tổng quan về tiểu sử Mourinho

Huấn luyện viên Mourinho đã tham gia giảng dạy thể thao tại nhiều trường học khác nhau và đạt được bằng tốt nghiệp và luôn dành được điểm số cao trong suốt khóa học. Sau đó ông tham gia vào khóa đào tạo Huấn luyện viên được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Anh và Scotland, lúc này vị huấn luyện viên Andy Roxburgh đã phát hiện ra tài năng của chàng trai trẻ người Bồ Đào Nha. Theo đó, Mourinho đã xác định lý thuyết thi đấu bóng đá bằng cách pha trộn lý thuyết huấn luyện với những kỹ thuật tâm lý và những kỹ năng mà những vận động viên có.

Tìm hiểu về sự nghiệp của huấn luyện viên Mourinho

Sự nghiệp làm cầu thủ

José Mourinho bắt đầu sự nghiệp theo đuổi bóng đá chuyên nghiệp kể từ năm 1980 ở CLB Río Ave, sau đó ông được tham gia thi đấu tại các CLB như: Comercio e Industria, Os Belenenses, Sesimbra. Cuối cùng ông cũng nhận ra nhiều khuyết điểm của bản thân và thấy rằng mình không thể trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp xuất sắc.

Đâu cũng chính là lý do ông quyết định treo giày sau 94 trận thi đấu cho 4 đội tuyển khác nhau và mong muốn có thể trở thành một vị huấn luyện viên xuất sắc.

Sự nghiệp làm Huấn luyện viên

Ông có một khoảng thời gian làm thông dịch cho vị HLV Sir Bobby Robson, đến năm 2000 José Mourinho đã chứng minh được lý thuyết bóng đá của mình và ông đã nổi lên như một vị huấn luyện viên hàng đầu. Ông đã được bổ nhiệm thành huấn luyện trưởng cho HLV Benfica và thay thế cho Jupp Heynkes.

Nhưng khi đó, tên tuổi của ông trong giới huấn luyện viên còn khá mờ nhạt, vị chủ tịch mới đắc cử lại mong muốn đội bóng của mình được dẫn dắt bởi một vị huấn luyện viên xuất sắc hơn, do đó ông đã quyết định từ chức và tìm kiếm một chân trời mới.

Năm 2001, José Mourinho đã có được một công việc mới tại CLB União de Leiria. Chỉ với 7 trận đấu đội bóng đã có được vị trí thứ 5 ở mùa giải 2000 – 2001. Với thành tích lớn này José Mourinho đã được nhiều ông lớn để ý hơn.

Năm 2002, ông trở thành huấn luyện viên trưởng của FC Porto. Tại đâu sự nghiệp của Mourinho dần thắng tiên nhanh chóng và ông đã có được các danh hiệu quốc nội lẫn khu vực Châu Âu.

Năm 2004, Mourinho đã quyết định đặt chân đến xứ sở sương mù, ông trở thành huấn luyện viên của FC Chelsea. Theo đó, ông đã giúp cho đội bóng phá vỡ được những kỷ lục của MU, với thành tích 2 lần liên tiếp giành chức vô địch cùng một số danh hiệu khác đi kèm.

Vào năm 2008, ông quyết định đi đến Inter Milan sau những mâu thuẫn lớn chủ tịch Chelsea. Khi dẫn dắt cho CLB này ông đã giúp đội bóng có được cú ăn 3 lịch sử vào năm 2009 – 2010. Sau những thành tích này ông đã chuyển sang làm HLV cho Real. Tại đây những thành tích của ông không có nhiều ấn tượng vì đối thủ của ông chính Bacelona. Nhưng Mourinho cũng đã góp công giúp cho CLB này giành được 4 danh hiệu trước khi bị sa thải vào năm 2012 – 2013.

Năm 2016, Mourinho chính thức được bổ nhiệm làm HLV Manchester United. Tuy đã giúp cho CLB có được danh hiệu vô địch Cúp C1, C2, những thành tích cuối bảng tại giải quốc nội đã khiến ông bị CLB chủ quản sa thải vào năm 2018.

Xem thêm:  Ralf rangnick là ai? Tiểu sử của vị HLV tạm quyền của MU

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tiểu sử huấn luyện viên Mourinho. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.