Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Rách sụn chêm là gì? Nguyên nhân gây ra chấn thương là gì

(GMT+7)

Rách sụn chêm là gì? Nguyên nhân gây ra chấn thương rách sụn chêm là gì? Cùng đi giải đáp thắc mắc trong bài viết của tin bên lề nhé.

Khái niệm chấn thương rách sụn chêm là gì?

Rách sụn chêm là gì? Nguyên nhân gây ra chấn thương là gì

Rách sụn chêm là một trong những loại chấn thương đầu gối thường gặp nhất trong thể thao. Sụn chêm giúp ổn định các khớp, bảo vệ xương không bị hao mòn nhưng chỉ cần thực hiện một cú xoay gối đột ngột khi tập luyện, chơi thể thao hoặc gặp phải tai nạn trong lao động, tai nạn giao thông đều có thể dẫn đến tình trạng sụn chêm bị rách/vỡ. Một số trường hợp khác, một phần của sụn gối bị rách, vỡ ra, kẹt vào khớp gây ra thoái hóa đầu gối.

Chấn thương có thể xảy ra ở rất nhiều vị trí khác nhau như rách sụn bên trong – ngoài, rách sừng trước – sau, rách ở vùng giàu mạch hoặc vô mạch,… Hình thái của các vết rách cũng khác nhau, có thể là rách chạy theo chiều dọc, chiều ngang, hình nan hoa, hình vạt hoặc do các hình dạng phức tạp khác gây ra.

Giúp người chơi có thể đưa ra những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến cho bạn ty le keo bóng đá mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thể thao.

Nguyên nhân gây ra rách sụn chêm là gì

Nguyên nhân chủ yếu gây nên chấn thương rách sụn chêm đầu gối thường xuất phát từ:

Đối với người trẻ: Chấn thương rách sụn chêm thường xảy ra do các lực tác động khá mạnh vào đầu gối khi gặp tai nạn giao thông, gặp tai nạn lao động, chấn thương thể thao, chấn thương gặp phải khi đang vui chơi hoặc chấn thương đột ngột xảy ra ở trong trạng thái gối gấp, đồng thời chân sẽ bị vặn xoắn.

Đối với người lớn tuổi: Nguyên nhân chính rách sụn chêm ở người lớn tuổi chủ yếu là do quá trình thoái hóa xương khớp tự nhiên, điển hình là thoái hóa các khớp gối, viêm khớp gối, khiến sụn chêm không còn được ổn định và dễ bị rách ra. Bên cạnh đó, hành động đứng lên ngồi xuống trong các tư thế chân hơi vặn cũng có thể dẫn đến việc rách sụn chêm.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn kết quả bóng đá hôm nay được cập nhật liên tục giúp những khán giả yêu mến thể thao nắm bắt và theo dõi những trận đấu hay nhất hôm nay và rạng sáng mai.

Dấu hiệu của chấn thương rách sụn chêm

Dấu hiệu của rách sụn chêm bao gồm như sau:

– Có tiếng “nổ” khi sụn chêm bị rách ra.

– Đầu gối cảm giác bị đau và sưng.

– Khớp gối bị kẹt cứng.

– Khi vận động cảm giác có tiếng lục cục bên trong khớp.

– Gặp khó khăn trong đi lại, vận động

– Khó co duỗi khớp gối

– Cảm thấy đau nhức khi ấn vào khe khớp gối

Trên đây là những chia sẻ rách sụn chêm là gì và dấu hiệu của chấn thương rách sụn chêm được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.