Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

V-League là gì? Những điều cần biết về giải bóng đá VĐQG Việt Nam

(GMT+7)

V-League là gì luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu về V-League, giải bóng đá VĐQG Việt Nam ngay trong bài viết dưới đây nhé !

V-league là gì?

V-League là tên viết tắt của Giải vô địch bóng đá Việt Nam. Trong hệ thống giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam, V-League được coi là hạng đấu cao nhất.

V-League do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức thường niên. Mùa giải đầu tiên của V-league diễn ra vào năm 1980. Hơn 40 năm qua, Vleague liên tục thay đổi thể thức và số lượng đội tham gia.

Từ mùa giải 2000-2001, giải đấu chính thức trở thành thể thức thi đấu chuyên nghiệp. Và nó được gọi tắt là V-League. Ngay từ lúc đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tạo điều kiện cho các cầu thủ nước ngoài tham dự giải đấu.

Năm 2012, VPF – Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam chính thức được thành lập. Sau đó, VPF đề xuất đổi tên giải vô địch bóng đá nước nhà thành Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, nó chỉ có hiệu lực trong 5 vòng đấu.

Năm 2013, VPF cũng đã thay đổi tên viết tắt của Giải bóng đá vô địch và giải hạng nhất quốc gia Việt Nam. Vì vậy, giải hạng nhất quốc gia viết tắt là V-league 2. Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam viết tắt là V-league 1. Cho đến nay, giải V-League này đã có 6 lần đổi tên.

V-League là gì? Những điều cần biết về giải bóng đá VĐQG Việt Nam

Thể thức thi đấu của V-League

Tiền thân của V-League là giải vô địch bóng đá A1 lần thứ nhất, được tổ chức vào năm 1980 với 17 đội chia làm 3 miền. Khi đó, chỉ có 3 đội mạnh của 3 miền thi đấu vòng chung kết, Tổng cục Đường sắt đã đánh bại Công an và hải quan Hà Nội cả về chuyên môn và tỷ lệ kèo, giành chức vô địch quốc gia lần thứ nhất.

Thể thức khu vực kéo dài cho đến năm 1995 khi nó được đổi thành thể thức vòng tròn tính điểm hiện tại, chia thành 2 giai đoạn và từng giải một, với số lượng các đội được ghép nối. Đặc biệt đối với mùa giải 1996, sau khi thi đấu vòng tròn 2 lượt, 6 đội đứng đầu bảng sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm để tranh chức vô địch, 6 đội yếu nhất bảng cũng thi đấu theo thể thức tương tự để chọn 2 đội xuống hạng.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia khởi tranh theo mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành V.League. Năm 2012, trước sự phản đối của các đội về vấn đề trọng tài, các sếp đã chỉ định VPF điều hành cuộc thi mới.

Hiện tại, cách thức xếp hạng giữa các đội là ưu tiên điểm, sau đó là kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng bại, tổng bàn thắng. Trong trường hợp 3 đội bằng điểm thì cách tính này khá phức tạp. Năm 2017, từng có cuộc đua tam mã tranh chức vô địch giữa Quảng Nam, Hà Nội và Thanh Hóa, những người phải áp dụng cách tính này ở những vòng cuối.

Đội bóng nào giàu thành tích nhất V-League ?

Xét về tổng số chức vô địch, Hà Nội FC và Kong hiện là 2 đội giàu thành tích nhất lịch sử V-League, với mỗi đội nắm giữ 5 chức vô địch như nhau. Xét về thứ hạng huy chương chung cuộc, Hà Nội (4) có nhiều Á quân hơn Thể Công (3).

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn được xếp sau mỗi đội đã 4 lần vô địch V.League. Sang Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng có 3 chức VĐQG. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp đã 2 lần vô địch.

Các đội bóng khác từng ít nhất một lần vô địch V.League gồm Hải quan, Nam Định, Công an Hà Nội, Tổng cục Đường sắt, Công an TP.HCM, Quảng Nam.

Mong rằng qua bài viết tại chuyên mục bên lề này, các bạn đã hiểu hơn về V-League là gì. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều kiến thức hữu ích về V-League, giải bóng đá VĐQG Việt Nam nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem ket qua bong da truc tuyen hôm nay và ngày ngày mai chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website ketquabongda.com nhé!