Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Copa America là gì? Những điều cần biết về Cúp Bóng đá Nam Mỹ

(GMT+7)

Copa America là gì luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu về Copa America, Cúp Bóng đá Nam Mỹ ngay trong bài viết dưới đây nhé !

Copa America là gì? 

Copa America (tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa đen: Cúp châu Mỹ) trong tiếng Việt là giải vô địch bóng đá dành cho các đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ (hay Cúp bóng đá Nam Mỹ) do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức. Đây là một giải đấu cấp châu lục vì Nam Mỹ và Bắc Mỹ thường là hai châu lục riêng biệt trong bóng đá.

Cúp bóng đá Nam Mỹ là giải đấu quốc tế lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916. Giải đấu trước đây được biết đến với tên gọi Campeonato Sudamericano de Futbol (Giải vô địch Nam Mỹ). Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ là tên tiếng Anh chính thức. Cái tên Copa America hiện tại đã được sử dụng từ năm 1975.

Copa America là gì? Những điều cần biết về Cúp Bóng đá Nam Mỹ

Copa America mấy năm 1 lần?

Ngoài thắc mắc Copa America là gì thì giải đấu diễn ra mấy năm một lần cũng được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Vì vậy, các cuộc thi này được tổ chức 4 năm một lần, giống như Giải vô địch châu Âu và World Cup. Năm 1986, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ quyết định các quốc gia tham dự Copa America sẽ được tổ chức theo thứ tự bảng chữ cái.

Từ năm 1987 đến 2001, Cúp bóng đá Nam Mỹ được tổ chức hai năm một lần. 9 đội tham dự được chia thành ba bảng. Các nhà ĐKVĐ nói riêng sẽ có một suất đặc cách vào thẳng bán kết. Sự thay đổi này đã giúp giải đấu được phủ sóng truyền hình ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Từ năm 2001 đến năm 2007, sự kiện được tổ chức 3 năm một lần. Sau đó chúng ta hãy quay lại chu kỳ 4 năm đã diễn ra.

Tuy nhiên, vào năm 2016, để kỷ niệm 100 năm thành lập, giải đấu được đổi tên thành Copa America Centenario, với 16 đội tham dự trên đất Mỹ. Nó bao gồm 10 đội từ CONMEBOL và 6 đội từ CONCACAF.

Đồng thời, có thông tin cho rằng cả hai liên đoàn bóng đá đang đàm phán về việc sáp nhập Cúp vàng với Copa America để tạo nên giải vô địch quốc gia. Tuy nhiên, đây là tin đồn thất thiệt và người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Mỹ đã khẳng định điều này sẽ không xảy ra.

Năm 2019, Brazil đăng cai theo chu kỳ 4 năm sau sự kiện cuối cùng ở Chile vào năm 2015. CONMEBOL sau đó đã sắp xếp một trận đấu và quyết định rằng các trận đấu sẽ được thi đấu lại một cách thường xuyên. Cúp này có nghĩa là Colombia và Argentina sẽ là đồng chủ nhà vào năm 2020.

Tuy nhiên, do tình hình phức tạp của dịch Covid-19, sự kiện không thể diễn ra như dự kiến ​​và cũng bị từ chối quyền tổ chức do thiếu kiểm soát dịch bệnh. Bất chấp sự phản đối tiếp tục từ các quốc gia khác, CONMEBOL đã cho phép Brazil tiếp tục đăng cai giải đấu vào năm 2021.

Thể thức thi đấu của giải Copa America

Copa America sẽ được tổ chức theo hai giai đoạn, vòng bảng và vòng loại. Tại vòng bảng, các đội sẽ thi đấu với 3 bảng, mỗi bảng 4 đội. Ba đội chính được chọn là hạt giống, gồm đội chủ nhà, các đội khác được chọn dựa trên bảng xếp hạng của FIFA. Các nhóm còn lại sẽ dựa trên thứ hạng của FIFA và các đội bốc thăm.

Ở mỗi bảng, các đội phải thi đấu 3 trận với các đội cùng bảng. Ở giai đoạn cuối của vòng bảng, hai trận đấu của bảng này không thể diễn ra đồng thời. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào tứ kết cùng với hai đội đứng đầu tranh vị trí thứ ba. Điểm dùng để xếp hạng các đội trong cùng một nhóm. Kể từ năm 1995, số điểm được tính như sau: 3 điểm cho trận thắng, 1 điểm cho trận hòa và 0 điểm cho trận thua (trước đó đội thắng chỉ nhận được 2 điểm).

Ở giai đoạn vòng loại, các đội chỉ thi đấu 1 trận, trong trường hợp hòa cả về chuyên môn và tỷ lệ bóng đá hôm nay, 90 phút và 30 phút của hiệp phụ được dùng để phân định thắng thua.

Mong rằng qua bài viết tại chuyên mục bên lề này, các bạn đã hiểu hơn về Copa America là gì. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều kiến thức hữu ích về Copa America, Cúp Bóng đá Nam Mỹ nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem lịch thi đấu bóng đá hôm nay và ngày ngày mai chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website lichthidau.com.vn nhé!