Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Scudetto là gì? Ý nghĩa của Scudetto trong bóng đá chuyên ngiệp

(GMT+7)

Scudetto là gì? Đang là một chỉ đề được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm trong thời gian gần đây. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của lichbongda.org.

Tìm hiểu Scudetto là gì?

Scudetto là một thuật ngữ bóng đá tiếng Ý mang ý nghĩa là một chiến khiên (nhỏ). Trong bóng đá, Scudetto được hiểu là một danh hiệu cao quý tại giải bóng đá Serie A, cầu thủ nhận được giải thưởng này sẽ được đeo một huy hiệu hình chiếc khiên trước ngực. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa Scudetto với chiếc Cúp vô địch Serie A. Thực tế, chiếc cúp này có tên gọi chính thức là Coppa Campioni d’Italia để phân biệt với thuật ngữ Scudetto.

Trong văn hóa thể thao Ý, Scudetto không chỉ là giải thưởng trông môn thể thao bóng đá mà còn dành cho nhiều môn thể thao khác. Thậm chí, huy hiệu sẽ trao cho những nhà vô địch Serie A và những nhà vô địch của các môn thể thao trước. Scudetto chính thức được tạo ra từ năm 1920, đội bóng đầu tiên được nhận danh hiệu này là Genoa vào năm 1924.

Scudetto là gì?

Người sáng tạo ra giải thưởng này chính là ông Gabriele D’Annunzio – một nghệ sĩ kịch nổi tiếng vào thời điểm đó. Khi còn trẻ, ông chính là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của môn thể thao vua. Đến năm 1887, ông đến London và mua lại quả bóng từ nhà cung cấp Football League để mang về quê hương Pescara chơi cùng với ban bè thân yêu.

Thời đó, hệ thống chính trí của Ý còn khá lỏng lẻo. Gabriele D’Annunzio đã đưa ra ý tưởng các đội bóng đeo huy hiệu quả  Scudetto lên áo để thừa nhận sự tồn tại của nhà nước, cũng như nơi mà họ đang cống hiến.

Từ đó tới nay, biểu tượng Scudetto chính là một biểu tượng bóng đá cao quý mà bất kỳ một CLB bóng đá nào cũng muốn có được.

Trong thời hiện đại này, thay vì sử dụng  từ Scudetto thêu lên áo đấu thì bây giò họ sẽ in trực vào áo của nhà vô địch Serie A. Tuy nhiên, trước đó thì danh hiệu này cũng được trai cho các nhân của  Scudetto.

Giải vô địch bóng đá Ý – Serie A hấp dẫn ra sao?

Serie A là một trong những giải đấu bóng hấp dẫn nhất hành tinh. Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn mãi đến năm 1926, Serie A mới có được một bước tiến vô cùng mạnh mẽ tại nước Ý và tới năm 1929 thì giải đấu đã lần đầu tiên được tổ chức.

Trong 80 mùa giải đã kết thúc, Juventus, AC Milan và Inter Milan là đội bóng nổi bật đã nhiều lần đătng quang. Trong đó, Juventus có 36 có được chức vô địch, còn AC Milan và Inter Milan thì mỗi đội sẽ có 18 lần vô địch. Các đội khác sẽ có ít hơn 10 lần vô địch.

Theo thống kê, đã có 1197 biểu tượng Scudetto được trao tặng cho nhiều đội bóng và các môn thể thao khác nhau tại Ý. Trong đó, xứ Lombardia (với đầu tầu Juventus) dẫn đầu với 273 huy hiệu, kế đó là thủ phủ Milano với số lượng 151 (AC Milan và Inter Milan).

Xem thêm:  Tìm hiểu Selecao là gì? Vì sao Brazil có biệt danh là Selecao?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Scudetto là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.