Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Tifosi là gì? Vì sao là tên gọi chung cho người hâm mộ Ý?

(GMT+7)

Tifosi là gì? Vì sao nó lại là tên gọi chung cho người hâm mộ bóng đá Ý đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của lichbongda.org.

Tifosi là gì?

Tifosi được xuất phát từ thuật ngữ typhus trong tiếng Hy Lạp. Cũng có tài liệu chỉ rằng tifosi đã xuất hiện vào khoảng thời gian chiến tranh thế giới thứ 2 và nó phổ biến trong thập niên 1920. Hoặc nó cũng có thể là một thuật ngữ xuất phát từ tifico. Nhưng tóm lại, khái niệm tifosi mang ý là một một căn bệnh trong y học. Đấy là một loại bệnh hoạn về tinh thần, nhưng căn bệnh này lại có khả năng lây lan qua cộng đồng vô cùng lớn.

Chả thế mà “tifosi” mà trong tiếng italia thuật ngữ này bắt nguồn từ “tifo”, nghĩa là sẽ gào thét như những kẻ điên khùng. Không điên khùng thì không đủ tư cách trở thành một người hâm mộ chính thống của bóng đá Ý.

Tifosi là gì?

Tại sao Tifosi lại là tên gọi chung cho người hâm mộ đội tuyển Italia?

Cổ động viên bóng đá ý trong những thập niên 1920 được cả thế giới gọi là con bệnh như vậy? Đến năm 2001, đã có cuộc thăm dò dư luận và kết quả có đến 26.177.000 người Ý tự nhận mình là tifosi, tức là những “con bệnh” để chỉ những cổ động viên đá trong những năm 1920. Vào thời điểm đó thì dân số của nước  Ý chỉ 57 triệu người.

Với các tifosi họ đều có suy nghĩ là những người được sinh ra tại Italia sẽ bị số phận vừa an ủi khích lệ, vừa nguyền rủa. Tích cực, thì nó mang ý nghĩa là những tâm hồn yêu bóng đá một cách cuồng nhiệt. Tiêu cực thì nó thể hiện sự thù hận giữa vì tính cục bộ địa phương, sự can thiệp quá sâu của giai cấp thống trị Iatalya khiến cho mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt không thể giải quyết được.

Các CĐV Ý rất máu lửa họ có thể đánh nhau với mọi lý do, thậm chí chẳng cần lý do thì họ vẫn có thể biến Serie A thành nơi thể hiện bạo lực. Vậy vì sao tifosi lại điên cuồng đến thế? Thực tế đây là một nét văn hóa bóng đá của Italia, khi mà sự fairplay không thể len lỏi được vào tư tưởng của các tifosi

Đặc biệt trong một xã hội luôn tiềm ẩn những nguy cơ xung đột như Italia, thì những trận xung đột CĐV chính là phương thức giải quyết xung đột của họ. Chẳng có gì ngạc nhiên khi các CĐV vẫn đánh nhau cuối tuần khi trong chính trị họ vẫn thường có những màn đối đầu gay gắt, họ cũng có thể sẽ thực hiện triệt hạ nhau một cách hăng hái chẳng kém ai. Và câu chuyện bạo lực trên cỏ trên nước Ý sẽ chẳng bao giờ có hồi kết

Vài nét về các CĐV quá khích ở Italia

– Họ là những người đoàn kết chống lại cảnh sát và các chế độ quản lý không cho mang pháo, các đồ dùng khác vào trận đấu. Ngoài ra những cổ động viên này còn chống lại giá vé quá cao, chống lại sự bất công trên sân cỏ bằng các cuộc tuần hành hoặc họ có thể dùng vũ lực ngay cả với lực lượng cảnh sát.

– Phần đông các CĐV đều nằm trong độ tuổi khoảng từ 28, và ngày càng ngày những cổ động viên này một trẻ hóa và bài trừ các tư tưởng ngoại lai.

– Vũ khí chính của những vận động viên quá khíc tại Ý thường dùng bom tự tạo hoạc bom đinh để tăng tính sát thương.

– Có đến 298 trận thuộc 4 hạng đấu ở Italia mùa này đã xảy ra xô xát giữa các CĐV quá khích với cảnh sát.

– 1400 CĐV đã bị cảnh sát Italia xếp vào diện nguy hiểm không cho tham gia vào các trận bóng đá.

– Hàng năm có khoảng 2000 CĐV có biểu hiện quá khích bị cảnh sát xử lý.

– Tính cho đến thời điểm hiện tại có 60000 CĐV quá khích trên toàn Italia.

Xem thêm:  Huấn luyện viên Wenger – Vị giáo sư của làng túc cầu thế giới

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Tifosi là gì?Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiêu rõ hơn về vấn đề này.