Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Cách tính giải như thế nào?

(GMT+7)

Chiếc giày vàng châu Âu là một trong những giải thưởng bóng đá cao quý mà bất cứ cầu thủ nào cũng mong muốn được sở hữu. Vậy cách tính điểm của giải thưởng này như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của lichbongda.org.

Chiếc giày vàng châu Âu là gì?

Chiếc giày vàng châu Âu trong tiếng Anh được dịch nghĩa là European Golden Shoe. Đây là một giải thưởng dành riêng cho những cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất năm. Cụ thể hơn, chiếc giày Vàng dùng để tôn vinh những cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng trong các giải đấu quốc gia.

European Sports Media (ESM) chính là nhà tài trợ chính thức của giải thưởng này. Giai đoạn 1967-1968, giải thưởng có tên gọi là Soulier d’Or được đặt theo ngôn ngữ Pháp. Sau đó để phổ biến và thông dụng hơn thì người ta đã dịch ra thành Chiếc giày vàng châu Âu hay Golden Shoe or Boot.

Năm 1968, Golden Shoe or Boot  chính thức được tạp chí L’Équipe đứng ra tổ chức và trao giải. Kể từ mùa 1995-96 thì giải thưởng được European Sports Media tài trợ.

Chiếc giày vàng châu Âu là gì?

Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng

Như đã phân tích ở trên thì chiếc giày Vàng Châu Âu được tính dựa theo số bàn thắng mà cầu thủ ghi được trong cùng một mùa giải. Tuy nhiên quy tắc tính điểm như thế nào cho công bằng khi tính chất giải đấu tại mỗi quốc gia có sự khác biệt?

Số bàn thắng được tính cho Chiếc giày Vàng theo quy định chỉ được tính theo khuôn khổ giải vô địch mỗi quốc gia

Để đảm bảo công bằng thì giải thưởng đã nhân hệ số với các cấp độ giải vô địch quốc gia như sau:

  • Các giải đấu vô địch quốc gia tại các nước có nền bóng đá phát triển mạnh mẽ như Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp thì sẽ được ưu tiên nhân hệ số 2.
  • Những giải bóng đá còn lại tại các nước có nền bóng đá phát triển kém hơn sẽ được tính nhân hệ số 1,5.

Lịch sử của chiếc giày vàng châu Âu

Thời kỳ sơ khai: 1968 – 1991

Giai đoạn từ năm 1968 – 1991, giải thưởng mới bước đầu được thành lập vẫn chưa có sự thu hút như hiện nay. Theo quy định ban đầu thì giải thưởng sẽ được trao cho cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng tại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực Âu. Tuy nhiên quy định này đã bộc lộ những yếu điểm về sự công bằng khi tính chất giải đấu ở mỗi quốc gia cơ sự cạnh tranh hoàn toàn khác nhau.

Trong giai đoạn này những cầu thủ 2 lần nhận được giải thưởng Chiếc giày vàng Châu Âu gồm có: Eusébio, Gerd Müller, Dudu Georgescu và Fernando Gomes.

Thời kỳ gián đoạn: 1991 – 1996

Trong giai đoạn này ban tổ chức đã nhận thấy có nhiều bất cập nên L’Équipe đã ngừng trao giải từ 1991 đến 1996. Các giải đấu có sự chênh lệch lớn về mức độ cạnh tranh nên mang đến sự mất cân bằng trong trận đấu. Ví dụ như những giải đấu nghiệp du thì tỷ lệ ghi bàn sẽ cao hơn so với những giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Do đó ở giai đoạn này để đảm bảo tính công bằng ban tổ chức đã ngừng trao giải để tính toán phương án tính điểm hiệu quả hơn.

Tái thiết lập giải thưởng: 1996 đến nay

Mùa giải 1996-97, giải thưởng Chiếc giày vàng Châu Âu được trao thưởng trở lại dưới sự tài trợ của European Sports Media.  Đặc biệt, trong giai đoạn này họ đã bổ sung cách tính điểm mới để đảm bảo tính công bằng giữa các giải đấu.

Hệ số tính điểm sẽ được căn cứ theo bảng xếp hạng các Giải vô địch theo hệ số UEFA và thành tích của các CLB ở mỗi giải UEFA được tính trong 5 mùa giải. Theo tính toán thì những bàn thắng trong 5 giải đấu vô địch quốc gia hàng đầu ở Châu Âu áp dụng hệ số nhân 2, còn những giải xếp hạng từ 6 đến 22 sẽ nhân 1.5, những giải đấu xếp hạng từ 22 trở xuống thì nhân với 1.

Xem thêm: Liverpool vô địch C1 mấy lần? vô địch Cup C1 những năm nào?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu giải thưởng Chiếc giầy vàng Châu Âu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.