Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Copa America là giải gì? Tìm hiểu lịch sử của giải đấu

(GMT+7)

Copa America là giải gì? Giải đấu này có bao nhiêu đội bóng tham sự? Đang là một chủ đề lớn nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về giải đấu bóng đá hấp dẫn này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của lichbongda.org.

Copa America là giải gì?

Copa America được biết đến là giải bóng đá Nam Mỹ được Liên Đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đứng ra đăng cai tổ chức. Giải bóng đá này được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần. Theo như nhiều nghiên cứu thì đây là một giải đấu có lịch sử phát triển lâu đời nhất hiện nay. Năm 1916 mùa giải đấu tiên được đăng cai tổ chức với sự tham gia của 4 đội bóng tiêu biểu.

Copa America được đánh giá có cấp độ thi đấu giống với các giải Euro, Asian Cup, CAN, Gold Cup và OFC Nations Cup.

Copa America là giải gì?

Giải đấu này từng có 4 lần được tổ chức với 2 nước chủ nhà vào các năm (1975, 1979, 1983, 2020). Trong đó có 3 lần giải đấu được tổ chức khắp khu vực Nam Mỹ vào các năm (1975, 1979, 1983).

Vào năm 1959, Copa America thay đổi thể thức thi đấu khi tổ chức giải 2 lần vào đầu và cuối năm . Argentina xuất sắc vô địch ở giai đoạn đầu năm trên sân nhà, còn Uruguay là đội vô địch giai đoạn 2 vào cuối năm tại Ecuador.

Những quốc gia nào tham dự Copa America?

Kể từ năm 1993, Copa America có sự tham gia của 12 đội bóng. Bên cạnh các đội bóng khu vực Nam Mỹ thì giải đấu còn mời những khách mời xuất sắc nhất tại Bắc Trung Mỹ, Caribean và châu Á (AFC).

Riêng tại kỳ Copa America 2016 đã có 16 đội bóng tham gia thi đấu để kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu.

  • CONMEBOL sẽ gồm các đội bóng tham dự như: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela.
  • Khách mời tham dự giải đấu gồm có các nước như : Mexico, Costa Rica, Mỹ, Honduras, Haiti, Jamaica, Panama (CONCACAF), Nhật Bản, Qatar, Australia (AFC)

Lịch sử của Copa America

Sau khi tìm hiểu Copa America là giải gì chúng ta sẽ cùng nhau phân tích và tìm hiểu lịch sử của giải đấu này như sau:

Giai đoạn thành lập giải

Đầu thế kỉ 20, bóng đá tại Nam mỹ ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự vươn lên của nhiều đội bóng lớn. Giải đấu cấp ĐTQG đầu tiên tại Argentina được tổ chức vào năm 1910 với mục đích kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng 5 thành công tại nước này. Chile và Uruguay là hai đội bóng danh dự tham gia giải đấu đó nhưng nó vẫn không phải là CONMEBOL.

Cũng vào ngày kỷ niệm 100 năm độc lập, Argentina cùng Chile, Brazil và Uruguay đã tổ chức giải đấu kỷ niệm vào năm 1916. CONMEBOL chính thức được thành lập vào ngày 9/7/1916 với mục đích kỷ niệm ngày độc lập của Argentina.

Thời gian đầu Copa America được tổ chức 1 năm một lần. Nhưng sau đó vào năm 1918 do ảnh hưởng của dịch bệnh hoành hành nên giải đấu đã không thể tiếp tục được tổ chức.

Gián đoạn và không thể tiếp tục

Sau kì World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay, sự thù địch giữa Uruguay và Argentina đã khiến cho giải đấu Copa America phải tạm hoãn. Đến năm 1935, giải mới được tái thiết lập và tổ chức thi đấu trở lại vào năm 1939.

Thế nhưng giải đấu sau đó lại tiếp tục rơi vào giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng. Nhiều ĐTQG đã có thái độ thờ ơ và xem nhẹ giải thưởng này.

Đặc biệt vào năm 1959 giải Copa Libertadores (cúp C1 Nam Mỹ) được thành lập đã khiến cho giải đấu không còn thu hút được nhiều fa hâm mộ bóng đá như trước. Đến năm 1975, giải bóng đá này mới chính thức được đổi tên thành Copa America như ngày nay.

Giai đoạn tái thiết Copa America (1987 đến nay)

Đến năm 1986, CONMEBOL quyết định quay lại với hình thức tổ chức 1 nước chủ nhà và tổ chức giải đấu theo một chu kỳ nhất định. Từ năm 1987 đến 2001 Copa America được tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần. Từ 2001 đến 2007 thì giải được cải tổ 3 năm tổ chức một lần. Từ 2007 đến nay, thì giải đấu Copa America là gì tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần.

Xem thêm: Messi sinh năm bao nhiêu? Tìm hiểu tiểu sử cầu thủ Messi

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Copa America là giải gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp dã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.