Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

World Cup mấy năm 1 lần? Giải bóng đá hấp dẫn nhất World Cup

(GMT+7)

World Cup mấy năm 1 lần? Giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh World Cup được nhiều bạn quan tâm. Tìm hiểu về giải đấu qua bài viết này của lichbongda.org

World Cup là giải bóng đá gì?

FIFA World Cup còn được biết đến là giải vô địch bóng đá thế giới (có cả nam và nữ) là giải đấu Bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) tổ chức cấp độ cao nhất của bóng đá thế giới của những nước thành viên FIFA là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Giải World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 sau đó bị gián đoạn vào thời gian chiến tranh thế giới thứ 2 năm 1942 và 1946

Qua 21 lần (tính đến năm 2018) giải được tổ chức đã có 8 đội tuyển quốc gia vô địch giải đấu này. Brazil là đội duy nhất tham dự đủ 21 vòng chung kết và hiện đang giữ kỷ lục 5 lần vô địch giải đấu. Tiếp theo là Đức và Ý với 4 lần giành ngôi cao nhất. Argentina, Pháp và Uruguay cùng có 2 danh hiệu. Anh và Tây Ban Nha mỗi đội đều có một lần vô địch.

World Cup mấy năm 1 lần? Giải bóng đá hấp dẫn nhất World Cup
World Cup mấy năm 1 lần? Giải bóng đá hấp dẫn nhất World Cup

Tìm hiểu World Cup mấy năm 1 lần?

World Cup được tổ chức 4 năm 1 lần đan xen với UEFA EURO 2 năm 1 giải vào các năm chẵn nhằm thỏa mẵn người hâm mộ môn thể thao vua tâm lý háo hức chờ đợi giành cho giải đấu này không hề nhỏ.

Thể thức thi đấu tại World Cup

VCK của giải đấu được mở rộng thành 24 đội vào năm 1982 và sau đó lên 32 đội vào năm 1998-hiện nay

Vào tháng 10 năm 2016 chủ tịch FIFA Gianni Infantino tuyên bố ủng hộ tăng số đội World Cup lên 48 đội vào WC năm 2026. Vào ngày 10 tháng 1 năm 2017, sau đó FIFA xác nhận World Cup 2026 sẽ có 48 đội vào chung kết sẽ phân bổ một suất bổ sung cho UEFA, hai cho Liên đoàn bóng đá châu Á và Liên đoàn bóng đá châu Phi, hai suất được chia sẻ giữa CONCACAF và CONMEBOL và một suất bảo đảm cho Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Vòng loại World Cup

Vòng loại WC sẽ được tổ chức trong 6 khu vực (Châu Phi, Châu Á, Bắc, Trung Mỹ và Caribbean, Nam Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Âu), được giám sát bởi các liên đoàn của họ. Đối với mỗi giải đấu FIFA sẽ quyết định số suất tham dự được trao cho từng khu vực lục địa trước đó, thường dựa trên sức mạnh và thành tích quốc tế của các đội trong liên đoàn.

Vòng loại có thể bắt đầu sớm nhất là gần ba năm trước khi vòng chung kết diễn ra và kéo dài trong khoảng thời gian hai năm sau đó. Thông thường một hoặc hai suất được trao cho những đội chiến thắng trong trận play-off liên lục địa.

Vòng chung kết World Cup

Vòng chung kết hiện tại đã được áp dụng từ năm 1998 và sẽ có 32 đội tuyển quốc gia thi đấu trong suốt một tháng tại (các) quốc gia chủ nhà. Có hai giai đoạn đó là vòng bảng và tiếp theo là vòng loại trực tiếp.

Ở vòng bảng, các đội được bốc thăm vào tám bảng đấu theo phân chia hạt giống với bốn đội mỗi bảng. Trong đó tám đội được chọn làm hạt giống, bao gồm cả đội chủ nhà, với 7 đội được chọn khác bằng cách sử dụng công thức dựa trên Bảng xếp hạng FIFA hiện tại. Từ năm 1998, các ràng buộc đã được áp dụng cho việc bốc thăm để đảm bảo rằng không có nhóm nào chứa nhiều hơn hai đội châu Âu hoặc nhiều hơn một đội từ bất kỳ liên đoàn bóng đá nào khác.

Các đội mỗi bảng thi đấu theo vòng tròn tính điểm, trong đó mỗi đội được lên lịch cho ba trận đấu với các đội khác trong cùng một bảng đấu. Điều này có nghĩa là tổng cộng sáu trận đấu được chơi trong một bảng. Vòng đấu cuối cùng của mỗi bảng được lên lịch cùng giờ để giữ gìn sự công bằng giữa cả bốn đội trong bảng. Hai đội đứng đầu từ mỗi bảng sẽ lọt vào vòng loại trực tiếp. Điểm được sử dụng để xếp hạng các đội trong một bảng. Kể từ năm 1994, ba điểm cho trận thắng, một điểm cho trận hòa và không có điểm nào cho trận thua được áp dụng đến giờ.

Nếu một đội xem xét tất cả các kết quả có thể xảy ra (thắng, hòa, thua) cho tất cả sáu trận đấu trong một bảng, có 729 kết quả có thể. Tuy nhiên, 207 kết quả này dẫn đến bất phân thắng bại giữa vị trí thứ hai và thứ ba. Trong trường hợp như vậy thì thứ hạng giữa các đội này được xác định như sau:

+ Chênh lệch bàn thắng lớn nhất trong tất cả các trận đấu tại bảng

+ Tổng số bàn thắng ghi được nhiều nhất trong tất cả các trận đấu vòng bảng

+ Nếu có nhiều hơn một đội cùng duy trì mức điểm xếp hạng này sau khi áp dụng các tiêu chí trên dựa vào số bàn lớn nhất, số thẻ,…

+ Nếu bất kỳ đội nào ở trên cùng duy trì mức điểm xếp hạng sau khi áp dụng các tiêu chí trên thì thứ hạng của họ sẽ được xác định bằng cách rút thăm

Đến vòng đấu loại trực tiếp là một cuộc đấu loại trừ trong đó các đội đấu với nhau trong các trận đấu đơn lẻ, với hiệp phụ và loạt sút luân lưu được sử dụng để quyết định đội chiến thắng nếu cần thiết. Loại trực tiếp tới vòng 16 trong đó đội xếp thứ nhất của mỗi bảng thi đấu với đội xếp thứ hai của một bảng khác tương ứng. Tiếp theo là vòng tứ kết, bán kết, trận tranh hạng ba (tranh tài bởi các đội thua trận bán kết) và tới trận chung kết.

Bài viết này đã cho bạn đọc thêm thông tin về World Cup mấy năm 1 lần. Đón đọc thêm EURO mấy năm 1 lần – Thông tin về giải đấu UEFA Euro