Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Var là gì? Tìm hiểu về công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR trong bóng đá

(GMT+7)

Var là gì? Công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR trong bóng đá không phải ai cũng nắm được. Đi tìm hiểu chi tiết về khi nào sử dụng VAR? qua bài viết này của lichbongda.org

Giải đáp khái niệm Var là gì?

VAR là viết tắt của Video assistant referee còn được biết đến video hỗ trợ trọng tài theo tiếng Việt đây là công nghệ video hỗ trợ trọng tài trong bóng đá giúp cho các quyết định của trọng tài chính qua việc sử dụng các đoạn video một cách chính xác hơn trong các tình huống gây tranh cãi.

Công nghệ VAR được thử nghiệm ở những quốc gia Châu Âu – là cái nôi của nền bóng đá thế giới và nhanh chóng được áp dụng rộng rãi. Trong đó, lục địa già – Anh, Đức, Ý là những nước được sử dụng đầu tiên công nghệ này.

World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên VAR được áp dụng trước đó Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

Thời điểm đó VAR đã giúp trọng tài đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng trong những trận của giải như Thụy Điển – Hàn quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Úc – Pháp.

Var là gì? Tìm hiểu về công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR trong bóng đá
Var là gì? Tìm hiểu về công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR trong bóng đá

Tìm hiểu trường hợp được sử dụng VAR

– Bàn thắng: Việc khiếu nại về bàn thắng không còn là điều gì quá ngạc nhiên khi đó trọng tài chính có quyền check var để đưa ra quyết định cuối cùng.

– Penalty – Phạt đền: Chỉ tay vào chấm phạt đền không phải là hành động dễ dàng đối với mỗi trọng tài do đó khi có tranh chấp trọng tài sẽ xem lại tình huống qua VAR để hạn chế sai lầm.

– Thẻ đỏ trực tiếp: VAR giúp trọng tài nhìn lại được các pha phạm lỗi đầy tiểu xảo của các cầu thủ từ đó xem xét về việc đưa ra thẻ đỏ hay không

– Nhận định sai lầm: Do hạn chế về góc nhìn mà trọng tài chính có những quyết định sai lầm khi đó nhiệm vụ của tổ VAR đó là tư vấn trọng tài chính sẽ xem xét và tự có quyết định trên sân.

Qua đó nhiều quyết đinh của trọng tài chính sẽ được tổ VAR tư vấn.

VAR có bị giới hạn?

Cho dù tình huống đã trôi qua thì trọng tại vẫn có thể phạt cầu thủ sau khi tham khảo VAR đồng nghĩa với việc VAR hầu như không bị giới hạn sử dụng.

Tìm hiểu hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập và nó có khả năng và quyền hạn truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng ở thời điểm đó. Với công nghệ cao, hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi qua trao đổi tai nghe.

Trọng tài VAR sẽ làm việc ở văn phòng nằm ngoài sân vận động đội ngữ này sẽ ngồi trước những màn hình lớn để quan sát trận đấu từ mọi góc máy.

Bài viết đã cho bạn đọc thông tin về khái niệm Var là gì? Đón đọc thêm thông tin Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Cách tính giải như thế nào?