Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Europa League là gì? Tìm hiểu thông tin về giải Cup C2 Châu Âu

(GMT+7)

Europa League là gì cũng như những thông tin về Cup C2 Châu Âu không phải ai cũng nắm rõ. Đi tìm hiểu về Cup C2 là gì qua bài này của chuyên mục bên lề bóng đá.

Giải đấu Europa League là gì?

UEFA Europa League (UEL) còn được biết đến với tên gọi Cup C2 Châu Âu là giải bóng đá hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức cho các câu lạc bộ thuộc LĐBĐ Châu Âu không thể giành quyền dự Champions League.

UEFA Europa League ghi nhận Sevilla là đội bảo vệ thành công chức vô địch và cũng chính Sevilla là đội có nhiều lần vô địch nhất với 6 lần. Hiện tại Villarreal là đương kim vô địch sau khi đánh bại Manchester United 11–10 trên chấm luân lưu trong trận chung kết năm 2021

Europa League là gì? Tìm hiểu thông tin về giải Cup C2 Châu Âu
Europa League là gì? Tìm hiểu thông tin về giải Cup C2 Châu Âu

Lịch sử của Europa League

Nguồn gốc giải đấu được thành lập bởi ý tưởng của 3 người bấy giờ đó là Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Trước đó vào 18/4/1955, Cúp các hội chợ liên thành phố (Inter-Cities Fairs Cup) ra đời. Và chính thức được tổ chức với 10 đội bóng của 10 thành phố Châu Âu tham gia thi đấu. Giải đầu tiên kéo dài trong 3 năm (1955 – 1958) cho đến mùa bóng 1971-1972 giải bóng này đổi tên thành Cúp UEFA.

Từ mùa bóng 1999-2000 cúp C2 (có tên gọi tắt của UEFA Cup Winners’ Cup) đã bị khai tử. Giải đấu được sáp nhập vào cúp C3 làm một và vẫn giữ tên cũ là Cúp UEFA. Khi đó, đội đoạt các cúp trong nước sẽ giành quyền tham dự giải đấu C3 này.

Cho đến mùa bóng 2009 – 2010. Khi mà UEFA tăng số lượng câu lạc bộ tham dự vòng bảng lên 48 đội. Lúc này giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League (vẫn thường gọi là Cúp C2 như hiện nay).

Thể thức thi đấu Europa League

Bắt đầu ở mùa giải 2018-2019 thể thức thi đấu cúp c2 được bổ sung. Tất cả các nhà vô địch trong nước bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ chuyển tới UEFA Europa League chứ không chỉ là các đội được loại trong vòng loại thứ ba và vòng play-off.

Vô địch Europa league có được đá c1 không?….Thay đổi lớn nhất từ mùa này như sau: Nhà vô địch Europa League trước đây chỉ được đảm bảo một suất tham dự Champions League từ vòng play-off họ chỉ được vào thẳng vòng bảng Champions League. Nếu chính họ hoặc đội vô địch Champions League mùa đó. Đã giành suất dự Champions League mùa tiếp theo thông qua xuất ở giải quốc nội. Nhưng từ mùa giải gần đây đội vô địch Europa League sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League năm tiếp theo bất chấp thứ hạng tại giải quốc nội ra sao.

Tổng cộng sẽ có 213 đội đến từ tất cả 55 hiệp hội bóng đá thành viên UEFA tham dự UEFA Europa League 2018-19. Xếp hạng hiệp hội dựa trên hệ số quốc gia UEFA được dùng để xác định số đội tham dự cho mỗi hiệp hội là khác nhau trong đó:

– Các hiệp hội từ 52-54 có 2 đội tham dự.

– Các hiệp hội từ 1-51 (trừ Liechtenstein) có 3 đội tham dự.

– 55 đội bị loại khỏi UEFA Champions League qua đó sẽ được chuyển qua Europa League.

– Liechtensteinvà Kosovo, mỗi hiệp hội có 1 đội tham dự (lý đo Liechtenstein chỉ tổ chức cúp quốc gia và không có giải quốc nội; Kosovo đang chờ quyết định từ Ủy ban điều hành UEFA).

Bài viết đã cho bạn đọc thêm thông tin về Europa League là gì rồi phải không. Đón đọc thêm Champions League là gì? Tìm hiểu thông tin về Cup C1 Châu Âu