Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Treo giò là gì? Án phạt treo giò trong bóng đá hiện tại

(GMT+7)

Treo giò là gì? Án phạt treo giò trong bóng đá hiện tại hay thời gian chịu phạt treo giò là bao lâu? sẽ được chúng tôi mang đến cho bạn đọc quan bài viết này tại mục bên lề bóng đá.

Tìm hiểu về án phạt treo giò là gì?

Treo giò là hình thức xử phạt cầu thủ nào đó khi họ mắc sai lầm nghiêm trọng khi tham gia một trận bóng. Tham gia ở đây không chỉ có nghĩa là các cầu thủ chơi bóng trực tiếp trên sân mà tính cả những người góp mặt trong danh sách đăng ký thi đấu của đội bóng.

Thường thì án treo giò sẽ cấm cầu thủ thi đấu trong một khoảng thời gian cụ thể. Thời gian cụ thể sẽ tùy vào mức độ vi phạm của cầu thủ và án phạt của những người thực thi luật. Những tấm thẻ vàng và thẻ đỏ là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới mức án treo giò.

Án treo giò đã xuất hiện trong thế giới bóng đá từ lâu được FIFA quy định. Dù cho theo thời gian, những quy định cụ thể sẽ được thay đổi nhưng về cơ bản những điều cốt lõi vẫn giữ nguyên như ban đầu nhằm nâng cao tinh thần fair-play trong bóng đá. Liên đoàn bóng đá Thế giới chịu trách nhiệm quản lý, quy định và ban hành các vấn đề liên quan tới án phạt treo giò.

Treo giò là gì? Án phạt treo giò trong bóng đá hiện tại
Treo giò là gì? Án phạt treo giò trong bóng đá hiện tại

Nhận án treo giò bị cấm thi đấu bao lâu?

Thời gian thực hiện án treo giò còn phụ thuộc vào nhiều mức khác nhau. Cùng một hành động phạm lỗi nhưng các cầu thủ có thể sẽ phải chịu mức án phạt cấm thi đấu khác nhau thông thường thì ngoài các hành vi phải nhận thẻ thì các hành vi xúc phạm người hâm mộ, phân biệt chủng tộc, sử dụng chất cấm sau trận cũng có thể bị nhận án treo giò.

Án phạt treo giò khi bị thẻ vàng

Nếu tình huống phạm lỗi có dấu hiệu để lại hậu quả nghiêm trọng thì thẻ vàng sẽ được rút ra để cảnh cáo. Dựa vào số lượng thẻ vàng các trận liên tiếp mà trọng tài và cơ quan quản lý sẽ công bố án treo giò cho cầu thủ phạm lỗi.

Để hạn chế lối đá thô bạo, FIFA đã đưa ra những điều luật để phạt các cầu thủ nhận thẻ vàng trong nhiều trận đấu khác nhau ở mỗi cấp độ giải đấu bóng đá.

Tại các giải đấu quốc nội thi đấu theo thể thức lượt đi lượt về, một cầu thủ thường sẽ bị treo giò 1 trận nếu nhận đủ 5 thẻ vàng. Sau khi thực hiện án treo giò, số lượng thẻ vàng trên được xóa bỏ và tính lại từ 0.

Ở các giải đấu cúp theo thể loại đấu loại trực tiếp, mỗi cầu thủ thường sẽ chỉ được nhận không quá 2 thẻ vàng ở mỗi vòng. Nếu vượt qua số lượng thẻ này, cầu thủ đó sẽ bị treo giò ở trận đấu tiếp theo. Khi kết thúc một vòng đấu đó, số lượng thẻ sẽ bị xóa về từ đầu.

Nhận án treo giò bị cấm thi đấu bao lâu?
Nhận án treo giò bị cấm thi đấu bao lâu?

Án phạt treo giò khi bị thẻ đỏ

Trong một trận đấu bóng đấu khi phải nhận 2 thẻ vàng thì sẽ tính là 1 thẻ đỏ gián tiếp. Cầu thủ nhận 2 thẻ vàng sẽ ngay lập tức buộc phải rời sân. Sau đó cầu thủ này còn bị cấm thi đấu một trận tiếp theo.

Với các cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp, số trận bị treo giò sẽ phụ thuộc vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ chẳng hạn là lỗi nghiêm trọng có thể cấm đến vài tháng. Thông thường, án phạn cho 1 tấm thẻ đỏ là 1 tới 2 trận.

Nếu cầu thủ phạm lỗi có hành vi thô bạo với đối phương hoặc cầu thủ bị phạm lỗi có dấu hiệu chấn thương (nguy hiểm hơn nữa là chấn thương nặng cần phẫu thuật) thì án phạt sẽ được tăng lên. Thậm chí, có những trường hợp còn phải nhận án treo giò lên tới nhiều tháng.

Án treo giò không chỉ áp dụng cho các hành vi phạm lỗi giữa các cầu thủ mà còn cả giữa cầu thủ – trọng tài hay HLV – trọng tài mà cả đối với các CĐV nữa. Điều này càng đặc biệt được chú ý trong thời gian gần đây khi trọng tài ngày càng được bảo vệ mạnh mẽ hơn. Chỉ cần sử dụng lời lẽ thiếu tôn trọng với trọng tài, CĐV cầu thủ hoặc HLV hoàn toàn có thể nhận án phạt treo giò bất cứ lúc nào.

Top những cầu thủ nhận án án treo giò dài nhất lịch sử bóng đá

– Diego Maradona – 15 tháng (Dương tính với Ma túy)

– Eric Cantona – 9 tháng (Tung cú kung-fu thẳng vào mặt một CĐV)

– Mark Boshnich – 9 tháng (Dương tính với cocaine)

– Rio Ferdinand – 8 tháng (Quên lịch kiểm tra doping)

– Adrian Mutu – 7 tháng (Dương tính với ma túy)

– Kolo Toure – 6 tháng (Dương tính với chất cấm)

Bài viết này đã cho bạn đọc thông tin về án phạt treo giờ là gì rồi nhé. Bạn đọc cũng có thể quan tâm thêm TX 1/2 là gì? Mốc kèo O/U 0.5 trái có gì đặc biệt