Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

FIFA là gì? Chức năng, nhiệm vụ, vai trò của FIFA

(GMT+7)

FIFA là gì? Chức năng, nhiệm vụ, vai trò của FIFA không phải ai cũng nắm được. Đi tìm hiểu về liên đoàn bóng đá thế giới FIFA qua bài viết này tại mục bên lề bóng đá.

Giải đáp FIFA là gì?

International Federation of Association Football viết tắt là FIFA còn được biết đến là Liên đoàn Bóng đá Quốc tế cơ quan quản lý bộ môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển ở cấp độ thế giới.

FIFA được thành lập năm 1904 với mục đích ban đầu là giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở tại Zürich – Thụy Sĩ, hiện này đã có 211 quốc gia thành viên.

FIFA là tổ chức chịu trách nhiệm tổ chức các giải thi đấu quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA không có quyền kiểm soát bộ luật bóng đá nhưng tổ chức này lại kiểm soát việc tổ chức cũng như quảng bá giải đấu bóng đá để có doanh thu từ các nhà tài trợ.

FIFA là gì? Chức năng, nhiệm vụ, vai trò của FIFA
FIFA là gì? Chức năng, nhiệm vụ, vai trò của FIFA

FIFA gồm các liên đoàn thành viên nào?

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có 6 liên đoàn châu lục được công nhận là thành viên nhằm liên kết chặn chẽ bóng đá thế giới.

– CAF: Liên đoàn bóng đá khu vực châu Phi.

– CONMEBOL: Liên đoàn bóng đá khu vực châu Nam Mỹ.

– CONCACAF: Liên đoàn bóng đá khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe.

– AFC: Liên đoàn bóng đá khu vực châu Á.

– UEFA: Liên đoàn bóng đá khu vực châu Âu.

– OFC: Liên đoàn bóng đá khu vực châu Đại Dương.

Liên đoàn thành viên FIFA
Liên đoàn thành viên FIFA

Vai trò, nhiệm vụ của FIFA là gì?

FIFA là tổ chức duy trì tất cả mọi thông tin liên lạc giữa các thành viên với nhau thông qua văn phòng đại diện được đặt ở mỗi quốc gia. Hơn thế nữa để đảm bảo thực hiện hiệu quả những chương trình cho từng quốc gia thành viên, FIFA sẽ có sự phối hợp với rất nhiều cơ quan có thẩm quyền khác nhau thuộc các khu vực.

Bên cạnh đó, FIFA còn đảm nhận vai trò phát triển nền bóng đá trên toàn thế giới thuộc các liên đoàn thành viên. Họ cũng trở thành đơn vị tổ chức rất nhiều giải đấu ở đa dạng cấp độ khác nhau để mang lại sân chơi hấp dẫn châu lục cho các cầu thủ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Hiện tại các giải đấu từ chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư đều nằm dưới sự quản lý chặt chẽ của FIFA.

Tổ chức FIFA sẽ có trách nhiệm phải duy trì những chuẩn mực, tiêu chuẩn của môn thể thao vua bóng đá. Đặc biệt là việc quản lý các hiệp hội bóng đá thành viên của mình trong việc phát triển bóng đá. Các hiệp hội khi tổ chức giải đấu cần nằm trong khuôn khổ quy định. Đồng thời hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền bóng đá trên toàn thế giới.

Ngoài ra, cơ quan các cấp có liên quan cũng phải chịu trách nhiệm với việc duy trì sự phát triển không ngừng của nền bóng đá. Tất các các liên đoàn thành viên đều phải thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mình theo luật lệ đã được ban hành. Có như vậy mới đảm bảo việc quản lý cũng như điều chỉnh hệ thống phù hợp nhất.

Thông tin tựa game bóng đá nổi tiếng FIFA

FIFA hay FIFA Football hoặc FIFA Soccer là series trò chơi bóng đá được phát hành hàng năm bởi hãng game Electronic Arts dưới thương hiệu EA Sports và được sự cho phép của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Khi trò chơi eSport này ra mắt vào năm 1993 nó được chú ý nhờ việc là trò chơi đầu tiên được FIFA cấp phép chính thức và nhanh chóng được lòng người hâm mộ với các phiên bản từ online cho tới mobile.

Bài viết đã cho bạn đọc thêm thông tin về FIFA là gì? Bạn đọc cũng có thể quan tâm đến: