Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

(GMT+7)

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá là điều không phải ai cũng nắm được. Đi tìm hiểu về tiền đạo bóng đá qua bài viết này của lichbongda.org.

Giải đáp tiền đạo là gì?

Tiền đạo bóng đá biết đến với tên tiếng Anh: Attack, Striker hoặc Forward là tên gọi cho một vị trí trong bóng đá có 4 vị trí khác nhau là Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo thường, Tiền đạo thứ hai, Tiền đạo cánh.

Đây là vị trí chơi cao nhất trong đội hình nhiện vụ chủ yếu là ghi bàn hoặc tạo điều kiện tốt để đồng đội ghi bàn vào lưới đối phương.

Tiền đạo thường di chuyển nhiều bên phía sân của đối phương, tìm kiếm các kẽ hở trong hệ thống phòng ngự của đối thủ và sẵn sàng tấn công độc lập khi có cơ hội tốt nhằm tạo lợi thế cho đội bóng.

Bên cạnh đó đôi khi tiền đạo còn được phân cho pressing tầm cao sẵn sàng tranh bóng từ phần sân đối phương.

Thông thường tiền đạo sẽ là người có ngoại hình cộng với kỹ năng chuyên môn tốt với khả năng di chuyển, kỹ thuật cá nhân, khả năng chọn vị trí và quan trọng nhất là kỹ năng sút bóng.

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá
Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá chi tiết

Tiền đạo cắm – tiền đạo trung phong (ST)

Trên sân đấu tiền đạo cắm là cầu thủ đứng ở vị trí sát nhất với khung thành đối phương và họ không cần phải di chuyển nhiều nhiệm vụ của tiền đạo cắm là lựa chọn vị trí hợp lý để có thể nhận đường chuyền của đồng đội và tung ra pha dứt điểm vào cầu môn đối thủ tìm kiếm bàn thắng hãm thành. Tiền đạo trung phong cần có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng xử lý bóng khi nhận được đường chuyền của đồng đội cùng thể hình thể lực ổn định. Ngoài ra tiền đạo cắm cần có khả năng xử lý bóng độc lập và khả năng sút bóng ở mức tốt.

Tiền đạo lùi (CF)

Tiền đạo là gì đã biết thì tiền đạo lùi bạn có biết rõ không? Tiền đạo lùi thường được gọi là vị trí hộ công, ngoài việc hỗ trợ tiền đạo trung tâm, hộ công còn có nhiệm vụ thu hồi bóng trong khu vực vòng cấm và phát động cũng như đưa ra đường chuyền phát động tấn công. Hộ công thường được di chuyển thoải mái hơn khi lui sâu và tấn công, là người thường chuyền nhiều hơn là dứt điểm trên sân hoặc rất đa năng như Messi chẳng hạn.

Tiền đạo thường (RF-LF – Left/Right Forward)

Tiền đạo thường có từ 1-2 người là vị trí này rất quan trọng trên sân khi phải đưa ra các cú sút, ngoài ra họ thường phải lùi về khu vực trung tâm để tìm kiếm bóng cũng như có thể đưa ra đường bóng phát động tấn công từ sân nhà cho đồng đội.

Tiền đạo cánh (RW – LW)

Trong một đội bóng thường có 2 vị trí tiền đạo cánh ở 2 bên, người chơi ở vị trí này thường có lối chơi giống như một tiền vệ tuy nhiên họ không có nhiệm vụ phòng ngự khi không cần thiết mà bám sát phần sân đói phương hơn. Nhiệm vụ của một tiền đạo cánh là dốc bóc phía hành lang bên sân đối thủ và vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương nhằm tạt bóng hoặc đột phá tạo cơ hội ghi bàn.  Hầu hết tiền đạo cánh phải có những kỹ thuật điêu luyện cũng như khả năng chuyền bóng tốt để có thể đảm nhận được vị trí này

Bài viết trên đây là thông tin về tiền đạo là gì? Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tham khảo thông tin Các câu lạc bộ vô địch C1 từ trước tới nay? CLB nào vô địch nhiều nhất?