Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Asian Cup là gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

(GMT+7)

Asian cup là gì? Tại sao giải đấu này lại được người dân Việt Nam yêu thích đến như vậy. Cùng bên lề bóng đá tìm hiểu chi tiết về giải đấu này trong bài viết dưới đây nhé.

Asian Cup là gì?

Asian Cup là gì?
Asian Cup là gì?

Asian Cup là gì? Đây là giải đấu bóng đá quốc tế hàng đầu dành cho các đội tuyển quốc gia tại châu Á, được tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1956 và được tổ chức 4 năm một lần kể từ năm 1968. Asian Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất ở châu Á và là một trong những giải đấu bóng đá quốc tế danh giá nhất trên thế giới. Giải đấu thu hút sự tham gia của những đội tuyển hàng đầu châu Á, bao gồm Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc và Việt Nam.

Lịch sử thành lập giải Asian Cup

Giải đấu lớn đầu tiên trải qua quãng thời gian chờ đợi từ sau Thế chiến II. Mặc dù được đề xuất sớm nhưng không thực sự diễn ra cho đến năm 1950. Vào hai năm sau khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ra đời vào năm 1954, AFC Asian Cup lần đầu tiên chính thức khởi tranh tại Hồng Kông, với sự tham gia của bảy trong tổng số mười hai đội thành viên sáng lập. Đây trở thành giải đấu thứ hai lâu đời nhất trên thế giới.

Quá trình vòng loại bao gồm đội chủ nhà cùng các đội chiến thắng từ các khu vực khác nhau (Miền Trung, Miền Đông và Miền Tây). Ban đầu, giải chỉ có bốn đội tham gia, một thể thức duy trì trong các năm 1960 và 1964. Mỗi liên đoàn con tổ chức giải vô địch riêng của họ hai năm một lần, mỗi kỳ giải thu hút mức độ quan tâm khác nhau.

Ở giai đoạn ban đầu, các đội tuyển quốc gia mạnh không quá chú trọng đến giải đấu này, tập trung chủ yếu cho Olympics và Asiad. Thậm chí, việc các đội bỏ dở hoặc không tham gia ngay từ vòng loại đã trở nên phổ biến.

Hàn Quốc nổi bật với sự thống trị trong những năm đầu của giải đấu, với việc vô địch vào các năm 1956 và 1960; thành tích này vẫn là tốt nhất của họ trong lịch sử giải đấu này.

Thể thức thi đấu của Asian Cup là gì?

Asian Cup được tổ chức theo thể thức chia bảng và loại trực tiếp. Trong vòng bảng, các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội. Mỗi đội sẽ thi đấu với 3 đội còn lại trong bảng của mình, theo thể thức vòng tròn một lượt. Hai đội có kqbd xếp đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào vòng tứ kết.

Thể thức thi đấu của Asian Cup là gì?
Thể thức thi đấu của Asian Cup là gì?

Vòng bảng

Trong vòng bảng, các đội sẽ thi đấu với nhau trong 3 trận đấu. Điểm số được tính dựa trên thắng-thua-hòa và hệ số bàn thắng bại. Các đội có cùng điểm số sẽ được xếp hạng dựa trên hệ số bàn thắng bại. Hai đội xếp đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào vòng tứ kết.

Vòng tứ kết

Ở vòng tứ kết, 8 đội sẽ được chia thành 2 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội. Mỗi đội sẽ thi đấu với 3 đội còn lại trong bảng của mình, theo thể thức vòng tròn một lượt. Hai đội xếp đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào vòng bán kết.

Vòng bán kết

Ở vòng bán kết, 4 đội sẽ được chia thành 2 cặp đấu. Hai đội thắng trong các trận bán kết sẽ giành quyền vào trận chung kết, còn hai đội thua sẽ giành giải ba.

Những đội bóng thành công nhất tại Asian Cup

Nhật Bản là đội bóng thành công nhất tại Asian Cup với 4 lần vô địch vào các năm 1992, 2000, 2004, 2011 và 2019. Đây cũng là đội bóng duy nhất có thể giành được 4 lần vô địch trong lịch sử giải đấu này. Sau đó là Iran với 3 lần vô địch vào các năm 1968, 1972 và 1976. Hàn Quốc và Saudi Arabia cũng đều có 2 lần vô địch tại Asian Cup.

STTĐội tuyểnSố lần vô địch
1Nhật Bản4
2Iran3
3Hàn Quốc2
4Saudi Arabia2
5Iraq1
6Kuwait1
7Australia1
8Việt Nam0

Việt Nam là một trong những đội bóng mới gia nhập Asian Cup, khi lần đầu tiên tham dự giải đấu vào năm 2007. Tuy nhiên, đội bóng đã có một màn trình diễn ấn tượng khi vượt qua vòng bảng và vào tới vòng tứ kết. Đây cũng là thành tích với tỷ số bóng đá hôm nay tốt nhất của Việt Nam tại Asian Cup cho đến nay.

Xem thêm: Hiệp phụ là gì? Giải đáp tất cả thắc mắc về hiệp phụ trong bóng đá

Xem thêm: Phản lưới nhà là gì? Những pha “đốt lưới nhà” kinh điển

Tóm lại, bài viết hôm nay đã giải thích cho các bạn Asian Cup là gì cùng thể thức thi đấu của giải đấu này. Hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu ích tới các bạn.