Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Công nghệ Goal Line là gì? Phương thức họa động ra sao

(GMT+7)

Công nghệ Goal Line không chỉ là một cụm máy móc đơn giản, mà thực ra là một hệ thống đa dạng các thiết bị nhằm nhận diện và phân tích dữ liệu liên quan đến vị trí của quả bóng so với vạch khung thành, nhằm xác định xem có ghi bàn hay không. Cùng W88 đi tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây về công nghệ mới này nhé.

Công nghệ Goal Line là gì?

Công nghệ Goal Line là gì? Phương thức họa động ra sao
Công nghệ Goal Line là gì?

Đồng hành cùng sự phát triển của bóng đá hiện đại, công nghệ Goal Line không chỉ là một cụm máy móc đơn giản, mà thực ra là một hệ thống đa dạng các thiết bị nhằm nhận diện và phân tích dữ liệu liên quan đến vị trí của quả bóng so với vạch khung thành, nhằm xác định xem có ghi bàn hay không.

Hiện nay, có hai loại công nghệ Goal Line được FIFA và các tổ chức bóng đá uy tín trên thế giới công nhận và sử dụng, bao gồm camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Camera nhận biết đã trở thành một trong những công nghệ phổ biến, thường xuất hiện trong các giải đấu lớn. Với sự tiên tiến của công nghệ, hệ thống gồm 14 camera có khả năng chụp lại các hình ảnh về bóng với độ chính xác cao. Từ đó, thông tin về vị trí của bóng so với khung thành được tính toán một cách chính xác nhất. Thậm chí, chỉ cần ba camera trong một trận đấu để đo lường khoảng cách và xác định vị trí của bóng, dù có ở những góc khuất nhất. Trọng tài sẽ được thông báo qua tai nghe hoặc đồng hồ nếu có bàn thắng được ghi.

Còn cảm biến từ trường, một loại cảm biến điện tử, được đặt giữa trung tâm của quả bóng. Nó được tích hợp sâu bên trong và bảo vệ bởi vỏ bóng. Những dây điện ở vùng penalty có thể kết nối thành một mạng lưới, hoặc ranh giới, để xác định vị trí của quả bóng một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa nhận được sự tin tưởng cao từ cộng đồng bởi vấn đề độ chính xác.

Cơ chế hoạt động của Goal Line

Cơ chế hoạt động của Goal Line

Goal Line là một công nghệ mới tiên tiến, vận hành dựa trên một hệ thống 14 camera, với mỗi bên của khung thành được trang bị 7 camera. Điều này cho phép xác định một cách chính xác liệu quả bóng đã vượt qua vạch vôi của khung thành hay chưa, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong các tình huống ghi bàn.

Cơ chế hoạt động của Goal Line dựa trên hai yếu tố chính:

  • Sự sử dụng công nghệ để xác định nhanh chóng xem liệu quả bóng có đã vượt qua vạch vôi hay không, đồng thời kiểm tra xem có xảy ra các tình huống cản trở không.
  • Trong trường hợp quả bóng đã vào mành lưới, chỉ có trọng tài trên sân mới nhận được tín hiệu qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh.

Ưu điểm của công nghệ Goal Line:

Goal Line có thể thông báo cho trọng tài chỉ trong vòng 1 giây thông qua tin nhắn, giúp giải quyết tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả. Quá trình truyền tín hiệu của công nghệ này được mã hóa cẩn thận để đảm bảo tính an toàn và đáng tin cậy.

Công nghệ Goal Line hiện đang được triển khai rộng rãi trong các giải đấu lớn, thường kết hợp với công nghệ VAR để hỗ trợ trọng tài trong quyết định. Đây là một bước tiến quan trọng nhằm giảm thiểu tranh cãi từ phía người hâm mộ và đội bóng.

Xem thêm: FC là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về FC trong bóng đá

Xem thêm: Lượt Đi Lượt Về Là Gì? Luật Áp Dụng Như Thế Nào?

Trên đây là những thông tin cơ bản về công nghệ Goal Line, hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp thêm kiến thức hữu ích về bóng đá cho bạn.