Lichthidau.org menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Play kê nòi cựa sắt, bí quyết chơi bất bại từ cao thủ

(GMT+7)

Trò chơi nòi cựa sắt, chia sẻ bí quyết chơi bất bại từ cao thủ. Việc lựa gà theo tông giống, hay chăm chỉ rèn luyện ngày đêm sẽ giúp tạo nên chiến kê bất bại. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu về trò chơi nòi cựa sắt

Hình thức trò chơi nòi hiện tại là thứ vui của nhiều người để cho những chiến kê của mình sở hữu khả năng bất bại thì bên cạnh việc chăm sóc và rèn luyện thì chắc chắn không thể bỏ qua là khâu lựa giống. Nhiều người đã kỳ công để chọn lựa những giống gà ngoại nhưng kết quả không như mong đợi, khi chúng không ưa dùng cựa chiến. Bởi thế với hình thức trò chơi nòi thì gà nội vẫn được ưu tiên hơn. Những bí quyết được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được giống gà ưng ý và phù hợp nhất.

Trò chơi nòi
Trò chơi nòi

2. Bí quyết lựa chọn giống trò chơi nòi chuẩn nhất

Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh

Lựa chọn giống gà chính là bước cơ bản để bạn có được một chiến kê thiện nghệ. Theo phân tích của các chuyên gia tại 78winvn.com thì có nhiều giống gà tự thân chúng đã sở hữu đặc tính vượt trội để mang tới ưu thế giao tranh lớn, có nhiều giống gà thì có tính hiếu chiến không chịu bỏ cuộc. Bởi vậy nếu muốn tham gia trò chơi nọi cựa sắt trước tiên phải lựa giống đầu tiên.

Các giống gà chọi khá đa dạng nhưng được biết tới nhiều là những giống gà tại Nghĩa Đô, Nghi Tàm (Hà Nội), Tây Phương (Hà Tây), Nghĩa Đô, Nghi Tàm (Hà Nội), Yên Phụ, Ðình Bảng (Bắc Ninh), Thổ Hà (Bắc Giang), Cao Lãnh (Ðồng Tháp), Bà Ðiểm (TP Hồ Chí Minh), Bà Rịa. Trong những giống này phải nói tới gióng trò chơi 78winvn.com/da-ga/ Cao Lãnh được nhiều người tán dương nhất. Bởi đây vốn là giống lai giữa mái Miên và trống trống Việt. Giống này có ưu điểm đá hay và chịu đòn giỏi

Sau khi lựa chọn giống gà tốt cần phải chọn giống gà có đời trước đều đá hay, chọi giỏi, hoặc phân tích yêu tố di truyền khi cùng đàn, cùng lứa trên có khiến chiến kê tốt thì thế hệ sau mới có bản lĩnh tương tụ.

Gà tại nó, chó tại ta

Lựa chọn gà cung nhìn thần thái nhanh nhẹn, đôi mắt tỏ rõ sự gàn lì. Khi vào chi tiết cần để ý lông trần đầu, nếu không bị mất lông thì rõ ràng đây là giống gà cựa sắt tốt bởi biết né đòn. Phần sọ gà to phía trên được coi là gà khôn, dễ học, dễ chiến. Mắt gà nên có hốc mắt cao để bảo vệ. Phần mỏ khỏe và dài bởi gà cựa sắt có mỏ ngắn thường ra đòn chậm. Phần lỗ tai gà càng nhỏ càng tốt, có lông phủ kín để khi cận chiến tránh bị ù tai.

Chiến kê có lông đẹp có khí thế lấn át trên đấu trường. Phần đuôi gà lông càng lớn, phủ xuống đuôi càng tốt. Bộ lông đuôi rậm sẽ giúp gà chọi giữ thăng bằng tốt hơn.

Hình dáng gà cần phải săn chắc, rắn rỏi, khi cầm thấy chắc nịch, cơ bắp rắn. Gà chọi nên là loại có thân bé, nhanh nhẹn dài mình dễ dàng tấn công đối thủ. Đùi cần to thì khi ra đòn mới có lực mạnh. Mỗi tướng chân đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Phần chân phải vững chắc, dáng vảy tùy giống có nhiều hình thù khác nhau. Nhưng nhất thiết bàn chân phải rộng ngón, đế mỏng giúp để giúp gà linh hoạt. Phần cựa gà nên cứng chắc để có thể mài sắc. Gà đá cựa sắt ở Việt nam phần lớn là dùng cựa thật đã mài để chiến chứ không dùng cựa sắt nhọn để thực chiến như gà Mỹ đá cựa sắt, nên cần phải chú trọng chọn gà có cựa tốt.

Rèn luyện thường xuyên – Có công mài sắt có ngày nên kim

Dù có một con gà có phẩm chất tốt thế nhưng vẫn cần phải rèn luyện để trở nên thành thục các ngón đòn. Trong đó quan trọng nhất là cách nuôi gà đá có lực, kết hợp với cựa sát thì độ sát thương sẽ lớn hơn. Nhờ vậy mà khả năng chiến thắng khi trò chơi cựa sắt cũng tăng lên tương đối.

Cách nuôi gà chọi cần quan tâm tới ăn uống, sinh hoạt, và tập luyện cơ bắp để bắp săn chắc và có đủ ngón nghề khi chiến kê. Đầu tiên là vần hơi, chạy bộ, quần mái rồi tiếp đến là luyện tập thực chiến thật với những con gà ngang lứa, và nâng cao dần độ khó với những chiến kê có kinh nghiệm hơn.

Trên đây là những thông tin về trò chơi nòi cựa sắt. Rất hy vọng những thông tin trên đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.